Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2018

Nguồn gốc ra đời của tiệc sinh nhật

Tags


Sinh nhật là ngày vô cùng đặc biệt với mỗi người. Sinh nhật đánh dấu ngày đầu tiên ta có mặt trên đời. Vậy sinh nhật bắt nguồn từ đâu? Tại sao tiệc sinh nhật lại có bánh kem, nến và quà sinh nhật? Hãy cùng Phụ Kiện Sinh Nhật tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.
Nguồn gốc của ngày sinh nhật


Nơi được coi là khởi nguồn của ngày sinh nhật chính là Ki tô giáo. Trong văn hóa của đạo giáo này, ngày sinh nhật của một người được coi là ngày mà những linh hồn, ma quỷ đến và mang theo cả những điều không tốt lành. Nhằm bảo vệ những người thân yêu tránh khỏi quỷ dữ trong ngày sinh nhật, tất cả mọi người tham dự để phải nhảy múa, hò hét làm sao để cho không khi vui vẻ đến mức ma quỷ không dám lại gần. Thời ấy vẫn chưa có văn hóa tặng quà sinh nhật thay vào đó mọi người chỉ gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong ngày này.

Tuy nhiên nếu bạn được người thân tặng những món quà ý nghĩa thì đó có thể được coi là một dấu hiệu tốt lành và ẩn chứa nhiều điều may mắn cho cả năm. Ngày nay, hoa đã trở thành một món quà mừng sinh nhật ý nghĩa và rất phổ biến.

Những tài liệu ghi chép về những người được tổ chức sinh nhật đầu tiên vẫn xưa thể xác minh được bởi vấn đề này chỉ được ghi chép đối với thượng tầng của xã hội như: vua, quý tộc hay những người có địa vị cao và sức ảnh hưởng lớn đến quần chúng xã hội. Nhiều học giả tin rằng: “Chỉ có giới quý tộc giàu có mới có đủ khả năng về tài chính cũng như các điều kiện về mặt tri thức để được ghi vào sử sách.”

Một ví dụ cụn thể, trong Lễ kỷ niệm sinh nhật nổi tiếng nhất được biết đến trong lịch sử là của Chúa Giê – su. Trong khoảng 2000 năm kể từ khi có sự kiện trọng đại là ngày Chúa Giê – su sinh ra tại Bê – lem, ngày nay chúng ta biết đến nó với tên gọi khác là lễ Giáng Sinh.

Xa hơn một chút, khoảng 4000 năm trước vua Pha-ra-ong đã tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn chỉ bao gồm những người có quyền chức trong bộ máy chính trị chuyên chế thời đó để ăn mừng sinh nhật của mình. 

Vị vua nổi tiếng Hê – rốt cũng được cho là đã tổ chức sinh nhật của mình cùng với các lãnh chúa và bạn bè thân thiết.

Cứ như thế, nguồn gốc của tiệc sinh nhật đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác trong hàng trăm năm.


Nguồn gốc của bánh sinh nhật
Một số học giả tin rằng bánh sinh nhật có nguồn gốc từ Hy Lạp. Ban đầu chiếc bánh có hình tròn hoặc hình trăng trên bánh tượng trưng cho đền thờ Artemis – nữ thần mặt trăng.

Một số người khác thì tin rằng sự thay đổi về hình thưc của bánh sinh nhật bắt nguồn từ Đức, ở đó, mọi người sử dụng chúng để làm bánh mì có nhiều hình dáng khác, mới lạ hơn.

Tại sao chúng ta lại đốt nến trên bánh sinh nhật?

Tục đốt nến trên bánh sinh nhật được cho là có xuất xứ từ Hy Lạp. Ban đầu, họ thắp nến trên bánh thờ thần Artemis để cho nó phát sáng giống như mặt trăng. Người ta cũng tin rằng sự thay đổi này có nguồn gốc từ một đức tin tôn giáo: Những vị thần sống trong bầu trời và thắp nến sẽ giúp giửi một thông điệp hay lời cầu nguyện đến cho các vị thần. Người Đức được cho là đã đặt 1 cây nến ở ngay trung tâm của bánh tượng trưng cho “ánh sáng của sự sống”. Thậm chí ngay cả ngày nay, thời khắc thổi nến cũng hoàn toàn yên lặng bởi người ta tin rằng thổi nến trong không gian chỉ có hơi thở nhè nhẹ sẽ mang lại những điều may mắn.


Ngày nay, sinh nhật trở nên phổ biến trên toàn thế giới và người ta tổ chức ngày sinh nhật trên toàn cầu không phân biệt giới tính, màu da, tuổi tác hay địa vị xã hội. Mặc dù cách thức tổ chức là tương tự nhau nhưng ở một số nước sinh nhật đã được thay đổi để phù hợp hơn với văn hóa, truyền thống tôn giáo và tín ngưỡng tâm linh của họ. Ở rất nhiều nơi trên thế giới, ngày sinh nhật trở thành 1 ngày đặc biệt của người dân và nó được tổ chức để tận hưởng những giây phút vui vẻ bên những người thân yêu.

Chúc các bạn có một bữa tiệc thật vui vẻ và ý nghĩa bên cạnh những người thân yêu!


Đây là bài viết mới nhất


Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon