Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Tại sao lại phải thắp nến trên bánh sinh nhật?

TagsChúng ta đã quá quen với những chiếc bánh kem trong bữa tiệc sinh nhật. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại phải thắp nến lên trên bánh sinh nhật không? Hãy để mình "bật mí" cho bạn ý nghĩa tuyệt vời của truyền thống này nhé!

Truyền thống thắp nến lên bánh sinh nhật


Theo các học giả thì bánh sinh nhật có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại. Thời đó, người Hy Lạp cổ dùng bánh mỳ và bánh ngọt để cúng thần Mặt Trăng. Họ cho rằng việc cắm nến lên bánh là để tôn thờ nữ thần Mặt Trăng và để làm cho bánh trông giống như 1 mặt trăng thu nhỏ. Vì thế họ sử dụng nến màu vàng nhạt để cắm lên trên bề mặt bánh khi thắp nên ánh nến sẽ tỏa ra khiến bánh trông giống như mặt trăng để sử dụng trong các nghi lễ thờ thần Mặt Trăng.Ở Đức thời Trung cổ, người ta tin rằng thắp nến trên bánh sinh nhật là tín hiệu để truyền “ánh sáng của sự sống”. Vì vậy mà họ đã cắm 1 cây nến cỡ lớn vào giữa chiếc bánh để ánh sáng của sự sống tỏa ra lung linh và rực rỡ hơn.

Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu văn hóa thì tục lệ cắm lên lên bánh sinh nhật có thể bắt nguồn từ đức tin của người công giáo. Những người này cho rằng Chúa ở trên trời và cách duy nhất để liên lạc với người là nương nhờ vào ánh sáng và khói của những ngọn nến. Chính vì thế mới có tục thắp nến lên bánh mừng sinh nhật để Chúa thấu hiểu lời nguyện cầu của chủ nhân tiệc sinh nhật.Cho dù tục thắp nến lên bánh sinh nhật bắt nguồn từ đâu thì nó vẫn luôn được lưu truyền và ngày càng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Theo đó, từ tục lệ này cũng xuất hiện thêm nhiều đức tín mới như: nhiều người tin rằng phải thắp đủ số nến trên bánh bằng với số tuổi của chủ tiệc sinh nhật thì mới đem lại may mắn. Và nếu chủ nhân thổi 1 lần tắt hết toàn bộ số nến thì lời nguyện cầu sẽ trở thành sự thật.

Vào thời Trung Cổ ở nước Anh, người ta thường cho vào bánh sinh nhật những vật mang tính biểu tượng như nhẫn, đồng xu hay cái đê (dùng khi may vá). Và nếu ai tìm thấy đồng xu thì sẽ trở nên giàu có, còn những người tìm thấy cái đê thì sẽ không thể kết hôn. Thậm chí đến ngày nay ở một số nơi người ta vẫn còn theo phong tục này.Nếu bánh sinh nhật bị rơi khi đang nữa thì có nghĩa đó là điềm xấu cho chủ nhân, báo hiệu 1 năm không may.

Ngày nay, chủ nhân tiệc sinh nhật thường ước 1 điều trước khi nến được thổi tắt với niềm tin rằng nếu thổi tắt nến điều ước sẽ trở thành hiện thành và năm tới sẽ vô cùng may mắn. Ở một vài nơi, người ta còn quẹt tên của người ở trên bánh trước khi cắt bánh sinh nhật để cầu mong may mắn cho chủ nhân bữa tiệc sinh nhật.
Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon