Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Bóng bay có thể bay đến độ cao nào?

Tags


Việc thả bóng bay trong các sự kiện, lễ cưới là chuyện mà chúng ta đều biết nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: bóng bay có thể bay đến độ cao nào không? Chúng có đi du hành vũ trụ không nhỉ? Cùng phukiensinhnhat giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết sau đây:

Vì sao bóng bay?


Bóng bay thường được bơm bằng các loại khí nhẹ hơn không khí như Heli, Hidro .. nên chúng có “tiềm năng” để bay. Nhưng lực nâng của không khí mới chính là thức giúp bong bóng bay lên. (Bởi trọng lực của Hidro và Heli đều nhỏ hơn lực nâng của không khí).
Thực tế là càng lên cao thì không khí càng loãng. Kể cả bóng bay không thay đổi gì về trọng lượng hay hình dạng thì nó cũng chỉ có thể bay đến 1 độ cao nhất định mà thôi.

Và đến 1 lúc nào đó khi mà lực nâng không còn chiến thắng bởi trọng lực, bong bóng sẽ ngừng bay. Thực tế thì bóng bay sẽ phải chịu 1 lực tác động làm cho nó vỡ tung và rơi xuống mặt đất.

Tại sao bong bóng lại vỡ?


Bong bóng càng bay cao thì không khí bên ngoài càng loãng trong khi mật độ khí bên trong nó vẫn giữ nguyên. Kết quả là bóng bay sẽ chịu áp lực từ bên trong nhiều hơn bên ngoài. Nếu bóng bay được làm từ chất liệu có khả năng co giãn, nó sẽ “giãn” ra để giảm bớt áp lực ở bên trong.

Những thực tế nó chỉ to hơn về kích thước chứ lượng Heli hay Hidro bên trong thì vẫn vậy. Kết quả là lực nâng của bong bóng tăng lên nhưng trọng lực vẫn không đổi nên chúng vẫn có thể bay tiếp.

Quá trình đối nghịch “trong - ngoài” này sẽ tiếp tục xảy ra đến khi vỏ bong bóng không chịu được nữa thì nó sẽ vỡ tung và rơi xuống đất. Vỏ bong bóng càng có độ co giãn tốt thì bóng bay được càng cao. Độ cao trung bình mà một quả bóng bay được là từ 8 – 10 km. Thậm chí loại bóng bay để đo cảm biến thời tiết có thể bay đến độ cao từ 20 – 30 km trước khi bị vỡ.

Kỷ lục bong bóng bay cao nhất được ghi nhận bởi tiến sĩ Takamasa Yamagami và các cộng sự tại Viện Khoa Học Không Gian và Vũ Trụ. Quả bóng của họ đã bay đến độ cao là 53 km, thật ấn tượng phải không nào?
Vậy chúng có du hành vũ trụ không?


Dù cho kỷ lục bóng bay cao nhất là 53 km thế nhưng khoảng cách giữ mặt đất tới vũ trụ lại hơn 100km. Vậy là chúng mới chỉ bay được một nửa quãng đường thôi, vẫn chưa thể đi du hành không gian được đâu.

Sau khi bị vỡ và rơi xuống, những quả bong bóng sẽ ra sao?


Khi đáp xuống mặt đất, tùy theo chất liệu mà bong bóng sẽ mất từ 6 tháng cho đến 4 năm để chúng có thể phân hủy hoàn toàn. Nếu chúng rơi xuống nước thì thời gian phân hủy thậm chí còn lâu hơn.
Nhiều nhà hoạt động môi trường đã chính thức lên tiếng việc thả bóng bay vì gió có thể đưa chúng ra tận ngoài đại dương. Chúng bị vỡ thành nhiều mảnh nên khi rơi xuống biển nhìn rất giống những con sứa. Các sinh vật biển ăn phải chúng có thể bị tắc ruột và chết dần một cách đau đớn.

Thậm chí sợi dây cột phía dưới quả bóng có thể làm rùa biển mắc kẹt khiến chúng không thể kiếm ăn hay trốn chạy kẻ thù. Bong bóng cùng với vô số loại rác thải nhựa khác đã thật sự khiến đại dương ngày càng trở nên ô nhiễm hơn. 
Vậy nên nếu có thể hãy hạn chế việc thả bóng bay nhé, nhìn đẹp vậy chứ tác hại của chúng cũng lớn lắm đấy.
Hãy Comment chuẩn SEO vừa làm tốt cho site của Bạn vừa không bị GOOGLE phạt. Nếu muốn lấy backlink hãy chèn URL không chèn code gắn text link. Biểu tượng hài hướcEmoticon